รู้ที่มาของเรือผีแล้ว “บิ๊กโจ๊ก” ฟันใครมีเอี่ยวโดนแน่

มีการแถลงข่าวเมื่อวานนี้ ที่ท่าเทียบเรือชั่วคราว ปากน้ำขนอม ท้องที่หมู่ อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ช่วงเย็นที่ผ่านมา พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.พร้อมด้วยทีมนายตำรวจระดับสูงกองบังคับการตำรวจน้ำ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางมาเพื่อเตรียมที่จะลงเรือตำรวจน้ำ เดินทางไปยังจุดเรือปริศนาจม บริเวณน่านน้ำอ่าวนครศรีธรรมราช แต่เกิดภาวะลมแรงจัดพัดเข้าหาฝั่ง มีคลื่นสูงหากเดินเรือออกไปจะไม่มีความปลอดภัยเพียงพอ จึงจำเป็นต้องปรับแผนการปฏิบัติ

ในส่วนของคณะสืบสวนที่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อพิสูจน์ทราบสาเหตุที่เรือดังกล่าวลอยมาอยู่ในน่านน้ำของไทย ซึ่งคาดว่าเรือดังกล่าวน่าจะลอยมาจากน่านน้ำของต่างประเทศ ประเด็นสำคัญก็คือ เรือดังกล่าวมีการขึ้นทะเบียน IUU จึงต้องมีการตรวจสอบเมื่อมีเรือที่ถูกขึ้นทะเบียน IUU อัปปางหรือลอยเข้ามาในประเทศไทยโดยไม่มีสาเหตุ

ต้องตรวจสอบให้ทราบว่า สาเหตุที่เรือดังกล่าวมาลอยลำอยู่ในประเทศไทยเป็นเพราะอะไร มีการกระทำความผิดในส่วนใดหรือไม่ เพราะเหตุใดเรือดังกล่าวจึงไม่มีลูกเรืออยู่เลยแม้แต่คนเดียว แต่ในเบื้องต้นนั้นยังไม่ทราบสาเหตุที่เรือถูกทิ้งดังกล่าว รอให้นักประดาน้ำดำลงไปตรวจสอบอีกครั้ง

ในการนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอความร่วมมือพี่น้องสื่อมวลชน ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบถึงการดำเนินการและการกระทำผิดที่เกี่ยวข้องกับการประมงดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนโดยทั่วไปได้ทราบถึงลักษณะการทำประมงที่เป็นความผิดตามกฎหมาย